UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền báo cáo cụ thể thông tin cán bộ “đủng đỉnh” liên hoan khi dân đang chạy lũ.

Chiều 29/3, ông Hoàng Ngọc Khanh – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế xác nhận, tỉnh đang cho kiểm tra lại và yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền báo cáo cụ thể thông tin cán bộ “đủng đỉnh” liên hoan khi dân đang chạy lũ.

Trước đó, sáng 27/3, nước lũ bất ngờ từ thượng nguồn đổ về các xã Quảng Thành, Quảng An… trên địa bàn huyện Quảng Điền (Thừa Thiên – Huế) gây ngập úng, hư hại trên diện rộng. Người dân xã Quảng An phải bỏ dở cả đám cưới để chạy lụt, cứu lúa. Tối 28/3, nước dâng cao vượt qua các tuyến đường xã Quảng An đổ ầm ầm vào các cánh đồng lúa.

Người dân thượng nguồn cuống cuồng ứng phó, trong khi đó, một đập ngăn dòng nước nhánh sông Bồ đối diện UBND xã Quảng Thành phía hạ lưu lại như bức tường thành kiên cố, chặn nước. Nước lũ cứ thế ùn ứ, dâng cao khắp vùng Quảng An.

Tại thượng nguồn con đập nước lúc này đã dâng gần miệng, trong khi phía hạ nguồn khô khốc. Cách đó chừng 300 m là trụ sở UBND xã Quảng Thành vẫn trưng đèn rực rỡ. Nhiều ôtô tập trung trước trụ sở. Nhưng thay vì họp bàn, chống lũ, trong hội trường, tiếng vỗ tay, nâng li chúc tụng vẫn rôm rả.

Lũ lụt

Lũ lụt “trái mùa” nhấn chìm Huế.

Khuya 27/3, tại “hiện trường“ la liệt vỏ bia, đồ ăn vứt vương vãi trên sàn nhà. Trong  khi đó lũ vẫn đang lên phủ trắng những cánh đồng lúa. Ông Hồ Quang Minh, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền lại cho rằng: “Tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chọn xã Quảng Thành để tổ chức Đại hội đảng bộ điểm. Trong đó có lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo huyện cùng bí thư các xã về dự để rút kinh nghiệm, tiến tới triển khai tại tất cả các đảng bộ xã. Tối 27/3 có tổ chức ăn cơm tối, chứ không có nhậu linh đình”.

Theo ông Hoàng Ngọc Khanh, thông tin ban đầu từ huyện xác nhận Đảng bộ huyện Quảng Điền có tổ chức đại hội điểm, và sau đó mời ăn tối ở UBND xã Quảng Thành.

“Tôi nghe báo cáo không phải ăn nhậu. Vì có đại hội điểm, nên tổ chức chương trình ăn cơm tối. Phía huyện thông tin cho biết đã phân công anh em không dự đại hội “chạy” hết để xem tình hình lũ lụt. Tỉnh đang yêu cầu Chủ tịch UBND huyện báo cáo cụ thể vụ việc, xác minh làm rõ”, ông Khánh cho biết.

Nếu thực tế mình không giúp dân ngay, “đủng đỉnh” như thế là quá vô cảm với dân. “Trước mắt, Công ty Thủy nông và các đơn vị tập trung phá một số khu vực để tháo nước, đập Thảo Long cũng hạ một số điểm để cứu lúa úng”, ông Khanh nói thêm. 

Nguồn: