TAND tỉnh Hải Dương vừa xét xử lưu động sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Liên (SN 1992, ở thôn Tống Xá, xã Thái Thịnh, huyện Kinh Môn) 20 năm tù về tội “Giết người”. Nạn nhân là cháu Nguyễn Xương Sung (1 tuổi), cháu ruột của bị cáo.

Tiếng “cốc, cốc” giữa trưa khiến cô ruột giết cháu

Hiện trường vụ án
Vào khoảng 16h ngày 10/3, anh Nguyễn Phồn Tiến (bố cháu Sung) sau giấc ngủ trưa kéo dài tỉnh dậy hoảng hốt vì không thấy con trai 1 tuổi của mình đâu. Nghi con bị bắt cóc, anh Tiến đã báo chính quyền xã Thái Thịnh để cùng gia đình phối hợp tìm kiếm. Đến tối cùng ngày, ông Trần Văn Luyến (SN 1962, ở thôn Tống Xá, xã Thái Thịnh) nuôi lợn nhờ trên khu đất giáp nhà anh Tiến múc nước giếng cho lợn ăn bỗng kinh hoàng phát hiện một thi thể trẻ em nổi dưới giếng liền tri hô mọi người đến cứu. Khi vớt cháu bé lên bờ, mọi người đều chết đứng khi phát hiện đó chính là cháu Sung.
Nhận thấy cháu bé 1 tuổi, mới biết bò, chưa biết đi tự ngã xuống giếng đuối nước là điều không tưởng. Cho rằng bé bị sát hại, gia đình đã báo công an. Tiến hành rà soát, sàng lọc đối tượng gây án. Công an nhanh chóng loại trừ nguyên nhân có đối tượng bên ngoài do mâu thuẫn thù hằn cá nhân nên sát hại cháu bé để trả thù. Tuy nhiên vợ chồng anh Tiến vốn hiền lành, không gây thù chuốc oán với ai. Bởi vậy, động cơ và nguyên nhân gây án có thể được tập trung vào mâu thuẫn gia đình.
Khi việc truy tìm hung thủ đang ráo riết triển khai thì hôm sau, đối tượng Nguyễn Thị Liên là em gái anh Tiến, cô ruột cháu Sung đã đến công an đầu thú về hành vi phạm tội.
Liên khai do có mâu thuẫn với chị dâu là Phạm Thị Hương nên khoảng 15h ngày 10/3, khi vợ chồng anh Tiến, chị Hương đang ngủ, Liên đã bế cháu Sung vứt xuống giếng nhà ông Nguyễn Đình Tài, là hàng xóm giáp nhà anh Tiến. Lập tức Liên bị bắt giữ để khởi tố, điều tra về tội “Giết người”.

Bị cáo Liên trước vành móng ngựa 
Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Liên tỏ ra thành khẩn khai nhận tội. Ngày 3/2, Liên sinh con và thỉnh thoảng có về nhà bố mẹ đẻ gần nhà anh trai Nguyễn Phồn Tiến chơi. Đến ngày 18/2, do đời sống vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt” nên Liên đưa con trai về sống cùng bố mẹ đẻ. Mặc dù vợ chồng anh trai có nhà riêng, ăn ở sinh hoạt riêng rẽ nhưng Liên vẫn thấy khó chịu, thù ghét vợ của anh trai.
Khoảng 15h ngày 10/3, chỉ có Liên và cháu Thành (con trai Liên) ở nhà. Cháu Thành ngủ dậy và đòi đi vệ sinh. Sau khi cho con đi vệ sinh, Liên bế con vào giường cho con ngủ tiếp thì khó chịu vì có tiếng  gõ cửa “cốc, cốc”. Liên bế con ra sân nhìn về nhà anh Tiến thì thấy cháu Sung đang bò ở cửa nhà cách cửa nhà, anh Tiến khoảng 5m. Cháu Sung cầm chiếc then cửa dài đang gõ vào chiếc cốc màu xanh. Liên bế con đến gần chỗ cháu Sung định đánh cháu bé thì cháu Sung lại bò vào trong nhà khiến Liên vô cùng tức tối.
Giận cháu Sung phá giấc ngủ, lại sẵn có mâu thuẫn với chị Hương trước đó nên Liên nảy ra ý định giết cháu Sung để trả thù. Lập tức thiếu phụ bế con về nhà cha mẹ đẻ, cho con ngồi vào xe tập đi trẻ em và dùng dây buộc xe vào cột nhà. Sau đó, Liên đi bộ đến nhà anh Tiến thì cũng là lúc cháu Sung bò ra ngoài cửa đến chỗ Liên, cháu bé ngây thơ bò đến ôm chân Liên đùa nghịch. Liên bế xốc cháu bé lên và dùng tay kéo then mở cổng, tiến thẳng đến giếng nhà ông Tài, thả cháu Sung xuống giếng rồi đi về nhà. Sau đó Liên về nhà bế con đi chơi nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra.
Xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, TAND tỉnh Hải Dương đã tuyên phạt Nguyễn Thị Liên 20 năm tù về tội “Giết người”. /.

Nguồn: