Mặc dù chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng Công ty TNHH Masan Nutri – Farm vẫn triển khai thi công xây dựng trang trại chăn nuôi lợn 1.000 tỉ đồng ở Nghệ An. Ngày 19 tháng 4 năm 2017, theo nguồn thông […]

Mặc dù chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng Công ty TNHH Masan Nutri – Farm vẫn triển khai thi công xây dựng trang trại chăn nuôi lợn 1.000 tỉ đồng ở Nghệ An.

Ngày 19 tháng 4 năm 2017, theo nguồn thông tin từ Văn phòng ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An và Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường tỉnh Nghệ An thông báo, phía ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã nhận được văn bản của Bộ Tài nguyên và môi trường đề nghị tư vấn đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng như yêu cầu tỉnh cần có biện pháp yêu cầu chủ dự án dừng hoạt động thi công tại dự án chăn nuôi lợn của Công ty trách nhiệm hữu hạn Masan Nutri – Farm thuộc Tập đoàn Masan.

Vào ngày 5 tháng 11 năm 2016, Tập đoàn Masan cùng với ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã cùng khởi công xây dựng trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao Masan Nutri – Farm Nghệ An. Trang trại này đã được tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư một thời gian dài trước đó.

Tạm dừng thi công trang trại nuôi lợn 1.000 tỉ đồng của Masan

Trang trại có diện tích hơn 200 hecta, với tổng mức đầu tư lên tới một nghìn tỉ đồng. Dự kiến hoạt động của trang trại chăn nuôi sẽ được tiến hành triển khai vào thời điểm quý I của năm 2017, đến quý I của năm 2018 sẽ bắt đầu cung cấp lợn thịt cho toàn thị trường trong và ngoài tỉnh.

Sau lễ khởi công xây dựng, chủ đầu tư đã lập tức bắt tay vào xây dựng các hạng mục như chuồng trại nuôi heo nái, trạm xử lý nước thải, khu nhà điều hành và nhà nghỉ của công nhân với những thủ tục thành lập công ty nước ngoài đã được cung cấp.

Đến đầu năm 2017, Bộ Tài nguyên và môi trường mới nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo của chủ đầu tư tại trang trại này ở tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, thời điểm này là hoàn toàn không phù hợp đối với tiến trình thi công dự án đã diễn ra rất lâu từ trước đó.

Kết quả kiểm tra cho thấy chủ dự án vẫn tiếp tục cho triển khai thi công xây dựng trong khi chưa được phê duyệt báo cáo của dự án là vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Vì thế, Bộ Tài nguyên và môi trường đã đưa ra công văn yêu cầu dừng ngay hoạt động thi công và xây dựng trái phép này lại trước khi Bộ có những biện pháp xử phạt nặng hơn.

Bộ Tài nguyên và môi trường cũng đã đề nghị ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Masan dừng ngay lập tức hoạt động thi công và xây dựng trái phép này của chủ đầu tư trang trại, đồng thời khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong thời gian dừng thi công; đảm bảo phòng ngừa cũng như xử lý ô nhiễm môi trường, khắc phục và ứng phó với các sự cố môi trường xảy ra tại địa bàn thi công dự án.