Theo báo cáo mới nhất của SSI Retail Research tại Vietnam Chatbook, thị trường tài chính VN đang có những chỉ số tích cực khi VnIndex đã tăng vượt ngưỡng 700 điểm lần đầu tiên sau 8 năm ròng. Theo phân tích từ SSI Retail Research chỉ số VnIndex tăng […]

Theo báo cáo mới nhất của SSI Retail Research tại Vietnam Chatbook, thị trường tài chính VN đang có những chỉ số tích cực khi VnIndex đã tăng vượt ngưỡng 700 điểm lần đầu tiên sau 8 năm ròng.

Theo phân tích từ SSI Retail Research chỉ số VnIndex tăng vượt ngưỡng 700 điểm nhờ có được nhiều yếu tố hỗ trợ trên thị trường. Trong đó có 5 yếu tố chủ chốt như diễn biến tích cực trên TTCK Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại mua ròng, lãi suất tiền đồng có xu hướng giảm, mùa công bố kết quả kinh doanh với nhiều doanh nghiệp có tăng trưởng cao và các tin tức hỗ trợ như giá dầu, chính sách nới room.Cũng vì vậy, chúng ta luôn đặt trên đầu tâm lý thực hiện tốt các dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Bất ngờ hơn khi thanh khoản của thị trường cũng tăng mạnh lên trung bình 2.9 nghìn tỷ/ngày trên sàn HSX so với mức trung bình của năm ngoái là 2 nghìn tỷ/ngày.

Những yếu tố kéo chỉ số VnIndex vượt 700 điểm sau 8 năm

Bộ phận phân tích của SSI cho biết, nếu nhìn vào các cổ phiếu có đóng góp lớn cho VNIndex sẽ nhìn ra một điều dễ thấy là bên cạnh 4 cổ phiếu mới lên sàn (ROS, SAB, NVL và VJC) có 3 cổ phiếu ngân hàng lớn là CTG, VCB và BID. Các cổ phiếu ngân hàng tăng giá từ sau khoảng một thời gian dài trầm lắng là nhờ thông tin nới room không chính thức. Định giá của VNIndex tăng lại lên mức cao, PE16.6, tương đương với các nước trong khu vực, từ đó dẫn đến vốn đầu tư nước ngoài được đưa vào Việt Nam để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Trên thị trường trái phiếu, Kho bạc Nhà nước đã có thêm những phiên phát hành khá thành công. Với tổng khối lượng gọi thầu lên tới 36.900 tỷ trái phiếu, tỷ lệ đăng ký dự thầu cao nhất đạt xấp xỉ 230% khối lượng chào thầu, Kho bạc Nhà nước phát hành được 26.609 tỷ, đạt tỷ lệ 72%, hoàn thành gần 14,5% kế hoạch cả năm nay. Kỳ hạn phát hành trung bình là vào 11 năm, tăng khá so với cả năm ngoái là 8,7 năm. Lãi suất trúng thầu giảm đáng kể so với cuối năm trước, với mức giảm từ 11bps-26bps với bao gồm tất cả các kỳ hạn.