Các nhà đầu tư nước ngoài đã được lợi rất nhiều về thị phần, khách hàng… nếu mua cổ phần của các ngân hàng 0 đồng tại Việt Nam. Trong một cuộc tìm hiểu mới đây, chuyên gia kinh tế-tài chính Trần Du Lịch cho biết, việc mua lại ngân […]

Các nhà đầu tư nước ngoài đã được lợi rất nhiều về thị phần, khách hàng… nếu mua cổ phần của các ngân hàng 0 đồng tại Việt Nam.

Trong một cuộc tìm hiểu mới đây, chuyên gia kinh tế-tài chính Trần Du Lịch cho biết, việc mua lại ngân hàng 0 đồng (OceanBank, CBBank, GPBank) từ các nhà đầu tư nước ngoài chỉ là giải pháp nhất thời để tránh sự tách biệt, gây động thái lên toàn hệ thống và đã đến lúc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần buông bỏ các ngân hàng này để nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia mua lại cổ phần, hoàn tất các thủ tục thành lập công ty liên doanh tại Việt Na, đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc. Trong khi đó chúng ta cũng đang làm khá tốt các nhiệm vụ tư vấn đầu tư nước ngoài.

nha-dau-tu-nuoc-ngoai-mua-ngan-hang-0-dong-voi-gia-bao-nhieu

Theo trao đổi với PV, PGS.TS Ngô Hướng, nguyên Hiệu trưởng Đại học Ngân hàng TP.HCM và TS Bùi Quang Tín, giảng viên khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP.HCM đều tỏ ra đồng tình với quan điểm trên và khẳng định điều này rất phù hợp với nền kinh tế thị trường hiện nay, đặc biệt là khi bước vào các giai đoạn tái cấu trúc hệ thống ngân hàng từ 2016 đến 2020, đòi hỏi phải có sự quyết tâm và quyết liệt hơn, nhất là trong các vấn đề quản trị điều hành, vốn, hỗ trợ sử dụng nguồn vốn Nhà nước.

Tín chỉ ra những điểm cần lưu ý đối với các ngân hàng 0 đồng.

Thứ nhất, ở góc độ quản trị điều hành, NHNN cần đưa bộ máy quản trị điều hành của các ngân hàng lớn trong nhóm Big 3 (Vietcombank, Vietinbank, BIDV) vào ngân hàng 0 đồng để dễ điều hành. Khi buông ngân hàng 0 đồng cũng đồng nghĩa với việc hệ thống quản trị sẽ do chính bản thân ngân hàng đó tự điều hành, tự hoạt động, miễn sao có thể tuân thủ theo những quy định của pháp luật và thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư.

Thứ hai, theo góc độ hỗ trợ vốn và thanh khoản, các ngân hàng 0 đồng được Ngân Hàng Nhà Nước hỗ trợ thanh khoản, nghĩa là các ngân hàng này sẽ được sử dụng nguồn vốn vay tái cấp vốn của ngân hàng nhà nước .

Thứ ba, cơ cấu tổ chức, điều hành của ngân hàng 0 đồng gần như vẫn sẽ theo cơ cấu của những ngân hàng lớn.

Từ những đặc điểm đó, Tiến Sĩ Bùi Quang Tín đã lý giải nguyên nhân nhiều nhà đầu tư nước ngoài chú trọng đến ngân hàng 0 đồng ở Việt Nam. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm trước hết đến thị phần của các ngân hàng tại Việt Nam.