Đó là câu hỏi được đặt ra hướng đến nhằm kịch bản cụ thể cho thị trường tiền tệ trong nửa cuối năm 2017. Trong thời gian gần đây, có một câu hỏi được đặt ra là liệu Ngân hàng Nhà nước có tiếp tục kiểm soát được thủ tục […]

Đó là câu hỏi được đặt ra hướng đến nhằm kịch bản cụ thể cho thị trường tiền tệ trong nửa cuối năm 2017.

Trong thời gian gần đây, có một câu hỏi được đặt ra là liệu Ngân hàng Nhà nước có tiếp tục kiểm soát được thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư cũng như diễn biến trên thị trường tiền tệ trong khoảng thời gian còn lại của năm 2017 này hay không? Tuy nhiên, có lẽ, câu trả lời cho câu hỏi này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào trạng thái hiện tại của các yếu tố mang tính chất đầu vào có liên quan trực tiếp tới những thủ tục này.

Do nhận được sự hậu thuẫn đặc biệt từ những yếu tố thuận lợi nên có thể thấy rằng tỷ giá đang được xem là biến số nhận được nhiều sự hỗ trợ nhất. Theo đó, cung về ngoại tệ sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Do đó, nếu ngân hàng nhà nước không có những động thái thể hiện rõ sự chủ động điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhằm phá giá tiền đồng để tăng dự trữ ngoại hối cũng như hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu thì nhiều khả năng việc này sẽ làm cho tỷ giá không tránh khỏi có những dao động trong biên độ hẹp. Thêm vào đó, việc này thậm chí còn có thể làm cho tiền đồng lên giá so với đô la Mỹ.

Ngân hàng nhà nước sẽ tiếp tục hạ lãi suất

 

Ngoài ra, việc tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng chạm mức 22.725 đồng/đô la Mỹ đối với mức giá mua vào của ngân hàng nhà nước, đồng nghĩa với việc việc này là việc ngân hàng nhà nước Việt Nam có thể sẽ mua được ngoại tệ từ các ngân hàng khác.

Trong nửa đầu năm nay, diễn biến của thị trường tiền tệ được xem là đi theo đúng với định hướng điều hành của ngân hàng nhà nước. Nhờ vậy, thanh khoản của toàn hệ thống ngân hàng cũng như những quy trình đầu tư liên quan theo đó sẽ tiếp tục được cải thiện đáng kể trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nếu thị trường tiền tệ chỉ có thể dừng lại ở mức độ hiện tại thì vẫn chưa thể có những động thái trong việc tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hỗ trợ được cho cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chung. Bởi lẽ, kỳ vọng của cả nền kinh tế nước ta vào lúc này là việc ngân hàng nhà nước sẽ hạ thấp mặt bằng lãi suất huy động và cho vay xuống mức ngang bằng với các nước trong nhóm ASEAN 4 (bao gồm Sing-ga-po, Thái Lan, Ma-lay-si-a và Phi-líp-pin). Tuy nhiên, thông qua việc này có thể góp phần giúp cho các doanh nghiệp có điều kiện nâng cao năng lực cạnh tranh so với các nước khác trong khu vực.