Để học sinh không thể quay ngang quay dọc nhìn bài của nhau, ban giám hiệu nhà trường đã nghĩ ra một chiếc mũ chống quay cóp đặc biệt làm từ báo.

Chiếc mũ chống quay bài đặc biệt. (Ảnh: Weibo)

Tại trường học Trung Quốc, các kỳ thi rất được coi trọng. Nó có ảnh hưởng cực lớn tới tương lai, sự nghiệp của các bạn trẻ. Do áp lực quá cao từ việc thi cử, nhiều học sinh tìm cách để gian lận khi thi cử hoặc cố gắng liếc bài bạn bên cạnh, thậm chí nhiều em còn sử dụng các thiết bị truyền tín hiệu hiện đại để được nhắc bài từ bên ngoài. Các giám thị luôn phải chú ý theo dõi nhất cử nhất động của học sinh đồng thời nghĩ ra nhiều biện pháp để hạn chế các hình thức quay bài trong giờ kiểm tra.

Một trường trường trung học tại thành phố Trừ Châu, tỉnh An Huy đã thiết kế ra những chiếc mũ đặc biệt làm từ báo để học sinh không thể gian lận trong kỳ thi kiểm tra. Bức ảnh chụp lại cảnh 40 học sinh trong một lớp đội trên đầu những tờ báo to đùng che kín mặt đang được mạng xã hội quan tâm.

Với chiếc mũ đơn giản này, học sinh không thể nhìn ngang, ngó dọc sang bài bạn bên cạnh. (Ảnh: Weibo)

Ý tưởng mũ chống quay cóp này nghe có vẻ lạ tuy nhiên nó đã xuất hiện ở Thái Lan từ năm 2013. Những tờ giấy A4 đã được dán lại thành một chiếc mũ không đụng hàng, che chắn bên đầu sinh viên để mắt họ khỏi “liếc dọc liếc ngang”.

Sinh viên trường đại học Kasetart, ở Bangkok, Thái Lan sử dụng mũ chống quay bài khi thi học kì. (Ảnh: Facebook)

Nguồn: