Kể từ ngày ly thân vợ, người con rể liên tục say xỉn. Mỗi khi như vậy anh này lại đứng trước cửa nhà chửi bới, dọa giết, khiến những người trong gia đình vợ luôn cảm thấy bất an.

Ông Nam dùng xe máy chở xác Việt đến trụ sở công an phường đầu thú /// Ảnh do người dân cung cấp

Ảm đạm xóm nhỏ
Chiều 16.5, chúng tôi trở lại hiện trường, là con hẻm nơi xảy ra vụ án mạng kinh hoàng – bố vợ dùng dao phay chém nhiều nhát vào đầu con rể rồi bỏ xác lên xe máy chở đến công an phường đầu thú.
Con hẻm cụt chỉ dài vài chục mét, rộng chừng 2 mét, nhà cửa san sát. Không khí ảm đạm, im ắng đến rợn người. Với những người hàng xóm, có lẽ họ không thể nào quên hình ảnh người đàn ông vốn hiền lành, ít nói lại lạnh lùng bủa những nhát dao chí mạng vào đầu người con rể.
Con hẻm nhỏ dẫn vào nhà ông Nam

Con hẻm nhỏ dẫn vào nhà ông Nam

Thấy người lạ bước vào hẻm nhỏ, nhiều người dân ở đây lần lượt mở hé cửa thò đầu ra nhìn rồi vội đóng sầm lại như không muốn ai hỏi han hay nhắc lại giây phút kinh hoàng mà họ từng chứng kiến.
 Câu chuyện ông Nguyễn Văn Nam (58 tuổi, ngụ P.13, Q.Gò Vấp, TP.HCM), cầm dao bầu chém vào đầu người con rể là Tôn Thanh Việt (34 tuổi, quê Khánh Hòa) nhiều nhát, rồi ôm xác bỏ lên xe máy chở thẳng đến công an phường tự thú là chuyện “xưa nay hiếm”.
Trong trí tưởng tượng của những người trong con hẻm nhỏ trên đường số 3 (P.13, Q.Gò Vấp), nơi gia đình ông Nam đang sinh sống, chưa bao giờ có hình ảnh ông Nam lạnh lùng và “tàn nhẫn” đến thế. Dẫu rằng trong mỗi cơn say, anh Việt lại cởi bỏ hình ảnh anh công nhân hiền từ, nhân hậu trở thành người chồng vũ phu, người con rể sẵn sàng buông những lời tục tĩu; thậm chí dọa giết những người đã sinh ra vợ anh. Và khi cảm xúc, sự tức tối bị dồn nén, ông xe ôm từng được nhiều người mến thương trở thành kẻ giết người.
Ôm xác con rể đầy máu…
Bà K. (khoảng 55 tuổi) một người là hàng xóm thân thiết với gia đình nhà ông Năm, cũng là người chứng kiến toàn bộ sự việc đã chia sẻ với chúng tôi tường tận sự việc.
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: Đức Tiến

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc

Bà K. nói rằng, Việt cưới con gái của ông Nam và có chung một đứa con trai, đang học lớp 1. Sau khi cưới, hai vợ chồng đi làm công nhân và thuê trọ ở Q.12 (TP.HCM).
Còn ông Nam trước đây chạy xe ôm nhưng gần đây đã nghỉ ở nhà lo cơm nước và chở mấy đứa cháu đi học. Vợ ông Nam buôn bán nhỏ lẻ ở chợ Xóm Cháy ngày được ngày mất, cuộc sống gia đình thiếu trước hụt sau.
Cách đây vài tháng, vợ chồng anh Việt mâu thuẫn dẫn đến ly thân. Vợ anh Việt dọn về nhà cha mẹ ở. Cũng kể từ đó, anh Việt, một thanh niên mồ côi cha mẹ từ nhỏ, lớn lên trong vòng tay của anh chị, cô dì trong gia đình liên tục nhậu nhẹt, say xỉn.
“Thường ngày nó (Việt – PV) hiền lành, ngoan lắm nhưng cứ nhậu vào là lại đến đây chửi bới tục tĩu khiến cả xóm rất khó chịu. Ông Nam thấy vậy cũng nhiều lần xảy ra cự cãi với con rể nhưng rồi thôi chứ không lớn chuyện”, bà K. chia sẻ. Nói rồi bà K. kể lại tường tận thời khắc kinh hoàng, mà theo bà, nó bắt đầu cho một bị kịch gia đình.
Khoảng 16 giờ ngày 14.5, Việt nhậu say và lại đến đứng trước cửa nhà chửi bới gia đình vợ. Lúc này, ông Nam nằm trên gác, cùng nhiều đứa cháu ở trong nhà không phản ứng gì.
“Việt nó đứng chửi cả nửa tiếng mà ông Nam không nói một lời nào. Lúc đó, Việt nó say lắm rồi. Cứ đứng trước cửa chửi liên tục, rồi la hét rất khó chịu”, bà K. nói.
Đến khoảng 16 giờ 30 cùng ngày, chị Ng.D. (29 tuổi, em vợ Việt) đi làm về thấy anh rể chửi bới gia đình mình nên xảy ra cự cãi với Việt. Trong lúc hai bên lời qua tiếng lại thì xảy ra xô xát; Việt đẩy em vợ ngã nhào xuống đất.
Nghe tiếng hô hoán của con gái, ông Nam chẳng nói chẳng rằng, từ trên gác chạy thẳng xuống bếp cầm con dao phay lao ra đuổi chém. Việt bỏ chạy được một đoạn thì vấp ngã và bị ông Nam đuổi kịp chém nhiều nhát vào người, chết tại chỗ. Sau đó, ông Nam mình mẩy đầy máu, ôm xác con rể bỏ lên yên xe máy chở đến công an phường đầu thú.
Chúng tôi bước đến đứng trước cửa căn nhà rộng chừng 20 m² của ông Nam. Bên trong vợ ông Nam đang nằm vật vã cùng những đứa cháu dưới nền nhà.
Bà cố nhoài người ngồi dậy, hướng đôi mắt sưng húp về phía chúng tôi nói: “Giờ một người chết, một người thì đi tù, cô không còn sức lực nữa”. Nói rồi bà đập tay mạnh vào ngực mình, nấc nghẹn.
“Một người thì chết, một người ở tù”, câu nói của vợ ông Nam văng vẳng bên tai chúng tôi.