Dù là một tên tuổi lớn trong làng sản xuất xe hơi thế giới, luôn để tâm đến vấn đề bản quyền từ đăng ký logo công ty đến bảo hộ hình ảnh cho những sản phẩm, thì khi dấn thân vào thị trường Trung Quốc hình ảnh của BMW […]

Dù là một tên tuổi lớn trong làng sản xuất xe hơi thế giới, luôn để tâm đến vấn đề bản quyền từ đăng ký logo công ty đến bảo hộ hình ảnh cho những sản phẩm, thì khi dấn thân vào thị trường Trung Quốc hình ảnh của BMW đã bị biến tấu không thương tiếc.

Đăng ký logo

Tuy nhiên, một chiến thắng về mặt pháp lý của BMW sẽ là một bước đệm quan trọng cho những hãng xe đang gặp vấn nạn khi bị các công ty Trung Quốc nhái thiết kế. Chi tiết hơn, BMW đã dành chiến thắng trong vụ kiện hai công ty của Trung Quốc đăng ký tên gọi cũng như logo tương tự với hãng xe sang của Đức.

Toà án giải quyết tranh chấp về sở hữu trí tuệ Thượng Hải cho biết, tên công ty theo tiếng Trung được ông Zhou Leqin đăng ký là Deguo Baoma Group (Int’l) Holdings Limited, được dịch ra là Công ty tập đoàn BMW Đức, cùng lúc, đăng ký bản quyền logo thương hiệu “BMN” với biểu tượng giống với logo BMW từ năm 2008.

Công ty thua kiện thứ hai là Chuangjia, một công ty thời trang của Trung Quốc, sản xuất các mặt hàng quần áo, túi xách, giày dép gắn logo tương tự của BMW. Tòa án cho biết, công ty này đã lợi dụng uy tín của BMW nhằm kinh doanh bất hợp pháp. Chuangjia cũng thừa nhận logo này được mua lại bản quyền từ chính công ty của ông Zhou Leqin. Không những thế sản phẩm của Chuangjia còn được bày bán và quảng cáo tại hệ thống cửa hàng của BMN.

Hai công ty của Trung Quốc đã phải chịu án phạt là 3 triệu nhân dân tệ(tương đương 432.000 Đô la mỹ) từ tòa án sở hữu trí tuệ Thượng Hải. Án phạt này được xem là quá nhẹ, vì số tiền thu được của hai công ty này khi lợi dụng thương hiệu BMW có lẽ cao hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên, với phán quyết trên của tòa án sẽ buộc hai công ty Trung Quốc không được phép sử dụng logo tương tự BMW và là hồi chuông cảnh tỉnh cho những công ty khác.

Tranh chấp về logo thương hiệu giữa Lacoste’s và Caiman Mark

Tranh chấp về logo thương hiệu giữa Lacoste’s và Caiman Mark

Xây dựng logo thương hiệu là việc làm hết sức quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn...